Hãy để đội ngũ Luật sư & Chuyên viên pháp lý uy tín, chuyên nghiệp của Minh Long Legal hỗ trợ bạn!

Có Thể Tạm Hoãn Hợp Đồng Để Chăm Vợ Ốm Không?

Tác giả: Luật gia Nguyễn Thị Minh Liên

Xin hỏi Minh Long Legal: Tôi làm việc tại công ty may ở TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên vừa rồi vợ tôi ở quê bị bệnh nặng, gia đình tôi rất khó khăn, tôi muốn xin về quê 1 tháng để lo cho gia đình. Vậy tôi có thể tạm hoãn hợp đồng 1 tháng để về quê được không ạ?

Có Thể Tạm Hoãn Hợp Đồng Để Chăm Vợ Ốm Không?

Liên quan đến vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động, Khoản 1 Điều 30 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

“Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

a) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

b) Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự;

c) Người lao động phải chấp hànhiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;

g) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác;

h) Trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.”

Căn cứ quy định trên, trường hợp tạm hoãn hợp đồng 1 tháng để về quê không thuộc vào các trường hợp được tạm hoãn hợp đồng lao động, nên người lao động cần thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc tạm hoãn hợp đồng này.

Nếu người sử dụng lao động đồng ý với lý do tạm hoãn hợp đồng này thì người lao động có thể tạm hoãn hợp đồng để về quê chăm vợ bệnh.

Lưu ý: Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác (Khoản 2 Điều 30 Bộ luật lao động 2019).

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết nếu hợp đồng lao động còn thời hạn, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác (Điều 31 Bộ luật lao động 2019).


Trên đây là nội dung bài viết của Minh Long Legal về Có Thể Tạm Hoãn Hợp Đồng Để Chăm Vợ Ốm Không?cùng những thông tin liên quan. Quý khách cần tư vấn về dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ với Minh Long Legal ☎ 03 7777 3369 hoặc ✉ minhlonglegal@gmail.com để được hỗ trợ nhanh nhất!

Gọi điện thoại
03.7777.3369
Chat Zalo