Hãy để đội ngũ của Minh Long Legal hỗ trợ bạn!

Thời Hạn Có Hiệu Lực Của Bản Sao Y Công Chứng

luật minh long legalTác giả: Luật gia Nguyễn Minh Long

Câu hỏi của độc giả gửi về Minh Long Legal: “Bản sao y chỉ có hiệu lực trong thời gian là 3 – 6 tháng có đúng không?”. Hãy cùng Minh Long Legal tìm hiểu về thời hạn sử dụng bản sao y công chứng trong bài viết này nhé.

hiệu lực bản saothời hạn hiệu lực của bản sao y thời hạn sử dụng bản sao
Thời hạn sử dụng của bản sao y công chứng

Về nội dung này, MINH LONG LEGAL tư vấn như sau:

Ngày 23/09/2022, Bộ tư pháp ban hành Công văn 3574/BTP-HTQTCT năm 2022 về thời hạn sử dụng và giá trị pháp lý của bản sao chứng thực từ bản chính. Theo đó:

Hiện nay, pháp luật chứng thực không quy định về thời hạn sử dụng bản sao chứng thực từ bản chính. Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch thì bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

“Điều 3. Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực

1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

3. Chữ ký được chứng thực theo quy định tại Nghị định này có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

4. Hợp đồng, giao dịch được chứng thực theo quy định của Nghị định này có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.”

Như vậy, bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu khi chứng thực. Trường hợp bản chính có sự thay đổi thông tin, nội dung thì bản sao đã được chứng thực trước đó không có giá trị sử dụng thay cho bản chính hiện tại. Bên cạnh đó, khi thực hiện các thủ tục hành chính, nếu pháp luật chuyên ngành có quy định khác thì thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Việc cơ quan tiếp nhận chỉ chấp nhận các giấy tờ đã được chứng thực trong vòng 03 – 06 tháng thì mục đích cũng là để đảm bảo tính cập nhật, tính xác thực của các giấy tờ đó.


Trên đây là nội dung tư vấn của Minh Long Legal về “Thời Hạn Có Hiệu Lực Của Bản Sao Y Công Chứng” cùng những thông tin liên quan. Quý khách có nhu cầu về dịch vụ pháp lý, hãy liên hệ ngay với Minh Long Legal 03 7777 3369 hoặc minhlonglegal@gmail.com để được hỗ trợ nhanh nhất!

Gọi điện thoại
03.7777.3369
Chat Zalo