BÀI VIẾT PHÁP LÝ 7 Việc Phải Làm Ngay Sau Khi Thành Lập Công Ty

31-05-2022


Doanh nghiệp sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần phải thực hiện ngay các công việc sau đây:

1) Đặt Biển Hiệu Công Ty:

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020, tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

2) Khắc Dấu Doanh Nghiệp:

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp sẽ không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Doanh nghiệp chỉ cần đặt đơn vị khắc dấu và có thể sở hữu không giới hạn số lượng con dấu. Việc quản lý và lưu giữ dấu doanh nghiệp thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp.

3) Đăng Ký Mua Chữ Ký Số:

Chữ ký số/Chữ ký điện tử/Token có hình dáng giống USB, được xem như công cụ điện tử quan trọng của doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục, hồ sơ qua mạng như ký hợp đồng online, giao dịch qua ngân hàng, bảo hiểm xã hội...

Tương tự như con dấu pháp nhân, một doanh nghiệp có thể mua và sở hữu nhiều chữ ký số để thuận lợi cho việc giải quyết công việc.

4) Đăng Ký Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử:

Từ năm 2021 trở đi, doanh nghiệp mới thành lập sẽ áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC.

Theo đó doanh nghiệp lựa chọn Tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử và thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thông qua tổ chức đó.

5) Đăng Ký Tài Khoản Thuế Điện Tử:

Hiện nay, theo quy định của Luật quản lý thuế, tất cả các doanh nghiệp đều bắt buộc thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử. Do đó, doanh nghiệp mới thành lập phải đăng ký tài khoản trên trang thuế điện tử.

Lợi ích của việc kê khai thuế qua mạng có thể kể đến như:

- Tiết kiệm thời gian cho cơ quan thuế và người nộp thuế

- Dễ lưu trữ lâu dài, tính pháp lý cao và tiết kiệm chi phí.

- Thủ tục đơn giản, nhanh chóng, minh bạch.

- Kê khai thuế điện tử qua mạng cũng cho phép các doanh nghiệp nộp tờ khai trực tuyến chứ không cần mất quá nhiều thời gian lên trực tiếp trụ sở của cơ quan thuế để làm thủ tục hành chính như trước đây.

6) Nộp Tờ Khai Lệ Phí Môn Bài:

Bằng tài khoản thuế điện tử đã đăng ký, doanh nghiệp tiến hành nộp tờ khai lệ phí môn bài. Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp mới thành lập được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập.

7) Nộp Hồ Sơ Khai Thuế Ban Đầu:

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu là bước rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa thành lập. Doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế quản lý, bao gồm: Công văn đăng ký hình thức kế toán, Công văn đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định, quyết định bổ nhiệm giám đốc, quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán, Bản sao y giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Ngoài ra, tùy vào yêu cầu thực tế của mỗi doanh nghiệp mà thực hiện thêm các công việc như sau: đăng ký tài khoản ngân hàng, đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động, và trong quá trình hoạt động doanh nghiệp phải thực hiện kê khai thuế đầy đủ hàng tháng hoặc hàng quý.

Trên đây là một số công việc mà doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện. Hy vọng video này sẽ giúp cho những ai có ý định thành lập doanh nghiệp trong thời gian tới hiểu rõ các công việc bắt buộc phải làm để không bị xử phạt hành chính không đáng có.

Mọi người hãy tiếp tục ủng hộ kênh của MLL bằng cách nhấn like, share video và đăng ký kênh nhé. Xin chào và hẹn gặp lại mọi người ở những video tiếp theo.

Quý khách có nhu cầu hỗ trợ các thủ tục thành lập công ty và sau thành lập công ty, xin vui lòng liên hệ CÔNG TY MINH LONG LEGAL để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

CÔNG TY MINH LONG LEGAL
 - Hotline: 03 7777 3369
 - Trụ sở: 42B Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
 - Website: minhlonglegal.com
 - Email: minhlonglegal@gmail.com